อาการ เมาค้าง เกิดขึ้นเพราะอะไร?

เมาค้าง

หลายคนเคยสงสัยกันไหม ว่าทำไมหลังจากที่เราดื่มเหล้าหรือดื่มแอลกอฮอลล์มานั้น เช้ามาจะมีอาการ เมาค้าง หรือแฮ้งค์ในตอนตื่นอนทุกครั้ง ซึ่งนั่นก็เพราะร่างกายจะทำการขับของเสียออกมาทางปัสสวะหรือฉี่ออกมา และจะขับสารอาหารในร่างกายที่สำคัญอย่างอื่นออกมาด้วยอย่าง วิตามินบี แมกนีเซียม โพแทสเซียม ออกไปด้วยหากเราดื่มแอลกอฮอลล์เข้าไปในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดผลต่อการลดปริมาณของน้ำตาลในเลือดและเป็นการรบกวนการทำงานของเมลาโทนินในร่างกาย ทำให้เรารู้สึกปวดหัวในตอนเช้าที่ตื่นมาหลังจากดื่มเหล้าหรือปาร์ตี้แฮงเอ้าท์มานั่นเอง

 

อาการเมาค้างโดยทั่วไปที่ผู้ดื่มเครื่องเดื่มแอลกอฮอลล์มาจะมีอาการ ปวดหัว เวียนศรีษะ คอแห้ง ตัวร้อน หน้าบวม ริมฝีปากแห้ง คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว เบื่ออาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ กระเพาะอาหารเกิดการระคายเคือง มือสั่น ใจสั่น เหนื่อย เหงื่อออก ซึ่งแล้วแต่คนจะมีอาการที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปริมาณในการดื่มแอลกอฮอลล์มามากหรือน้อยนั่นเอง อาการเมาค้างหลังจากที่คุณปาร์ตี้แฮงเอ้าท์มาจะหมดไป เพราะเรามี

 

เมาค้าง
รูปภาพจาก google

เคล็ดลับและวิธีที่จะช่วยให้คุณหายจากอาการ เมาค้าง ง่าย ๆ

 

  • ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่มาก ๆ เพื่อชะล้างแอลกอฮอลล์ในร่างกายออกได้มากขึ้น แต่ควรดื่มน้ำตั้งแต่หลังกลับมาจากปาร์ตี้เลยด้วยจะช่วยให้ร่างกายระบายอลกอฮอลล์ได้ไวขึ้น
  • ทานอาหารที่เป็นเมนูร้อน เช่น ก๋วยเตี๋ยว น้ำซุป ชาร้อน ก็จะช่วยลดอาการเมาค้างได้ดีทีเดียว
  • ดื่มหรือทาของเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มหรือเมนุอาหารก็ได้ เพราะรสเปรี้ยวจะช่วยบรรเทาหรือแก้อาการคลื่นไส้ พะอืดพะอมได้เป็นอย่างดีทีเดียว แน่นอนว่าในเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีรสเปรี้ยวจะช่วยเพิ่มวิตามินซีในร่างกายให้สดชื่นขึ้นด้วย
  • ถึงแม้ร่างกายจะอยากนอนมาเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ควรนอนซมทั้งวัน ควรลุกออกมาจากที่นอนและออกมาสูดอากาศเอาออกซิเจนเข้าร่างกาย เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น

 

เมาค้าง
รูปภาพจาก google

ข้อห้ามและสิ่งที่ไม่ควรทำหลังจากดื่มเหล้ามา

  • ห้ามกินยาแก้ปวดหัวก่อนนอนหรือหลังจากดื่มเหล้ามา ซึ่งหากมีปริมาณแอลกอฮอลล์ในร่างกายและทานยาแก้ปวดเข้าไป จะส่งผลเสียต่อตับอย่างรุนแรง
  • ห้ามอาบน้ำทันทีหลังจากที่ดื่มเหล้า หากใครที่ทำอยู่ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเลยถ้าไม่อยากเมาหนักกว่าเดิม
  • ห้ามเป่าพัดลมแรง ๆ เนื่องจากเราจะรู้สึกร้อนวูบวาบหลังจากดื่มแอลกอฮอลล์มาแล้วต้องการลมเย็น ๆ แล้วล่ะก็ จะทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อนแบบรวดเร็วเกินไป ส่งผลให้ปวดศรีษะ และเสี่ยงต่อเส้นเลือดในสมองแตกได้อีกด้วย 

    คลิกอ่านบทความ ต้นไม้ฟอกอากาศ ดูดสารพิษในบ้าน ฟอกอากาศจับฝุ่น PM 2.5

jpxo1
แนะนำเกมสนุกเล่นง่ายแจกรางวัล